Những cống hiến của Michael Dertouzos cho kỷ nguyên công nghệ thông tin trên thế giới

Michael Dertouzos là người Hy Lạp, ông sinh ngày 5/11/1936 và từ trần ngày 27/8/2001.

Ngày 5/11, Google Doodle hiển thị hình vẽ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 82 của nhà khoa học máy tính Michael Dertouzos. Michael Dertouzos là một giáo sư Hy Lạp thuộc bộ phận Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, Viện Công nghệ Massachusetts, giám đốc phòng thí nghiệm khoa học máy tính MIT từ năm 1974 đến 2001.

Sinh thời, Michael Dertouzos là con trai của một đô đốc hải quân và một nhạc công. Song ông không theo nghiệp bố mẹ mà đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin. Xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp, giáo sư Michael Dertouzos được biết đến như một người tiên phong của cách mạng công nghệ thông tin.

Dertouzos tốt nghiệp Đại học Athens và nhận học bổng Fulbright của Đại học Arkansas. Ông nhận bằng tiến sĩ của MIT năm 1964 và sau đó làm giảng viên MIT.

Vào 1968, Michael Dertouzos đồng sáng lập Computek, Inc với Marvin C. Lewis và Tiến sĩ Huber Graham. Đây là công ty chuyên sản xuất đồ họa và thiết bị đầu cuối thông minh.

Từ 1974-2001, Michael Dertouzos trở thành giáo sư khoa Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính MIT ( LCS).

Michael Dertouzos trở thành một giáo sư thuộc khoa Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính MIT ( LCS) từ năm 1974 đến năm 2001.

Dưới sự dẫn dắt của Dertouzos, LCS đã có nhiều đột phá trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cụ thể là Hệ thống Cửa sổ X, NuBus, mã hóa RSA , bảng tính và Internet.

Dertouzos là công cụ trong việc xác định World Wide Web Consortium và đưa nó đến MIT. Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ của Dự án GNU, Richard Stallman và FSF.

Cũng chính Michael Dertouzos là người dự đoán Internet sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống thường nhật của con người ngày nay, và ông đã đặt nền móng giúp tối đa hóa tiềm năng đó.

Vào năm 1980, Michael Dertouzos viết khái niệm Thị trường Thông tin trong cuốn sách What Will Be: How the New World of Information Will Change Our Lives (tạm dịch: Cái gì sẽ là: Thế giới thông tin mới sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào).

Theo đó, Michael Dertouzos mô tả về một ngày thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn nhờ công nghệ thông tin và Internet. Nói không ngoa thì Michael Dertouzos chính là một trong những người đặt nền móng cho nền công nghiệp 4.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *