5 dấu hiệu cho biết người lớn chúng ta đã bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có tên khoa học là Dengue do một virut cùng tên gây ra. Đặc biệt virut có tính lây lan rất nhanh và không chừa bất kỳ một ai cả. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm phải loại bệnh quái ác này. Sau đây hãy cùng đến với 5 triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn là gì nhé.

1.Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

-Sốt nóng: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết ,người mắc bệnh sẽ bị tăng cao đột ngột nhiệt độ của cơ thể và có thể lên tới 39 – 40 độ. Nghiêm trọng hơn là bạn có thể bị liên tục trong vòng vài ngày mà không hề có dấu hiệu chấm dứt.

-Chảy máu: Tới thời điểm này thì trên da của người bệnh sẽ xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm rõ rệt. Người bệnh sẽ bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… Đặc biệt bạn có thể nôn hoặc đi cầu ra máu.

-Sốc: Giai đoạn sốc xảy ra khi bệnh đã đến thời điểm cuối. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi li bì hoặc vật vã kèm theo chân tay lạnh toát.

Nếu ở giai đoạn đầu thì mọi người có thể sử dụng các biện pháp dân gian để trị bệnh tại nhà nhưng vẫn phải làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguy hiểm hơn ở giai đoạn này sẽ có lúc người bệnh hạ sốt khiến cho mọi người nghĩ là sắp khỏi nên chúng ta lại chủ quan.

2. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn cần phải nhập viện ngay

-Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn, li bì, vật vã…

-Hiện tượng nôn tăng dần theo thời gian

-Đau bụng, cảm giác các cơ quan khác đau nhức

-Đi tiểu ít dần

-Chảy máu ở nhiều chỗ

Ngoài ra nếu bạn đến gặp bạn sẽ thì sẽ được đánh giá thêm các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như phù nề, tràn dịch, gan to, tiêu cầu giảm.

3.Các khuyến cáo khi xuất hiện triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

-Tuyệt đối không được truyền dịch khi bị sốt. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nếu bắt buộc phải truyền thì phải được sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ. Phải có sự giám sát của điều dưỡng về tốc độ truyền để tránh nguy cơ người bệnh bị sốc.

-Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiểu bệnh sốt xuất huyết mà chỉ có điều trị các triệu chứng của nó. Nếu sốt cao, hãy uống ngay paracetamol và tuyệt đối không được sử dụng aspirin, analgin, ibuprofen bởi có thể làm xuất huyết.

-Nếu người bệnh bị từ 7- 10 ngày vẫn chưa khỏi thì hãy uống ngay oresol và uống càng nhiều nước hoa quả, nước dừa, nước rau….

-Đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ chuẩn đoán thêm về huyết áp, gan to, tràn dịch…

4.Các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết ở người lớn

Trong tình trạng bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến khó lường như hiện nay thì việc phòng tránh là điều bắt buộc phải thực hiện:

-Không có bọ gậy sẽ không có sốt xuất huyết

-Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ

-Loại bỏ những chai lọ, vật chứa nước thải

-Đổ rác đúng nơi quy định

-Không để nước đọng tại không gian sống của mọi người

Trên đây là những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn mà các bạn nên biết. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm được kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho các thành viên gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *